Hình phạt đối với người giúp việc hành hạ trẻ sơ sinh

Hình phạt đối với người giúp việc hành hạ trẻ sơ sinh

Hình phạt đối với người giúp việc hành hạ trẻ sơ sinh

Ngày vừa qua trên cộng đồng mạng đã chia sẻ một clip cho thấy người giúp việc đã đánh đập một cháu bé chưa đầy 2 tháng tuổi. Dưới góc nhìn pháp luật, người giúp việc này phải chịu mức án như thế nào?

Tại điều 37 Hiến pháp 2013 quy định: “Trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội chăm sóc và giáo dục; được tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em”.

Và theo khoản 3 điều 6 Luật trẻ em 2016 quy định:

Điều 6: Các hành vi bị nghiêm cấm:

….

Xâm hại tình dục, bạo lực, lạm dụng, bóc lột trẻ em

Trường hợp 1:

Kết quả giám định thương tật cho thấy tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong những trường hợp sau đây sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 104 Bộ Luật Hình sự 1999:

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

Trường hợp 2:

Một tội danh khác cũng quy định về việc hành hạ trẻ em đó là điều 110 tại Bộ luật hình sự 1999

Điều 110. Tội hành hạ người khác 

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Đối với người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người tàn tật;

Bởi mặt khách thể của tội phạm là hành hạ người khác là hành vi đối xử tàn ác như gây đau đớn về thể xác, đè nén, áp bức về tinh thần người bị lệ thuộc. Khách thể bị tội này xâm phạm là quyền được bảo hộ sức khỏe, tự do, danh dự của người bị lệ thuộc.

Mặt khách quan của tội phạm: mặt khách quan của tội phạm được thể hiện ở hành vi đối xử tàn ác với người bị lệ thuộc vào người phạm tội. Hành vi đối xử tàn ác làm cho nạn nhân đau đớn về thể xác và đè nén, áp bức về tinh thần như: đánh đập, giam hãm không cho ra khỏi nhà, bắt nhịn ăn, uống, không cho mặc đủ ấm…

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com Protection Status