Pháp luật qui định về quyền nuôi con khi ly hôn

Pháp luật qui định về quyền nuôi con khi ly hôn

Pháp luật qui định về quyền nuôi con khi ly hôn

Nội dung tư vấn:

Chăm sóc và nuôi dưỡng con là quyền đồng thời cũng là nghĩa vụ chung của hai vợ chồng. Trong mối quan hệ hôn nhân, cả hai người đều phải có trách nhiệm như nhau trong việc chăm sóc con cái. Tuy nhiên, khi ly hôn, quan hệ hôn nhân chấm dứt và cả hai người sẽ không cùng nhau chăm sóc nuôi dưỡng con. Do đó pháp luật cho phép hai người có thể thỏa thuận với nhau về quyền nuôi con khi ly hôn.

Trong trường hợp nếu muốn nuôi con thì vợ/chồng có thể thỏa thuận với nhau và nếu thỏa thuận được thì Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận này nếu vợ/chồng có đủ các điều kiện nuôi con.

Nếu không thỏa thuận được thì vợ/chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp quyền nuôi con. Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  1. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Do đó, nếu con của 2 vợ chồng từ đủ 07 tuổi trở lên thì sẽ hỏi ý kiến của con và tuân theo sự lựa chọn của con.

Nếu con của 2 vợ chồng dưới 36 tháng tuổi thì sẽ ưu tiên giao cho vợ nuôi trừ trường hợp vợ không đảm bảo được các điều kiện nuôi con.

Nếu con của 2 vợ chồng trên 36 tháng tuổi đến dưới 07 tuổi thì Tòa án sẽ xem xét dựa trên các điều kiện nuôi con trên cả vợ và chồng.

Điều kiện nuôi con sẽ xem xét trên 02 điều kiện chính là kinh tế và nhân thân.

+ Kinh tế: Có thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống cho con.

+ Nhân thân: có nhân thân tốt, chưa từng phạm tội, có lối sống lành mạnh.

Ngoài ra, Tòa án sẽ xem xét trên các điều kiện khác như: hoàn cảnh gia đình, khả năng chăm sóc, khả năng giáo dục,…

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com Protection Status