Pháp luật qui định về việc chia tài sản sau ly hôn

Pháp luật qui định về việc chia tài sản sau ly hôn

Pháp luật qui định về việc chia tài sản sau ly hôn

Luật hôn nhân gia đình 2014

– Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 61 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về chia tài sản trong trường hợp sống chung với gia đình như sau:

“1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này.”

Theo như bạn trình bày, vợ chồng bạn được bố mẹ chồng cho xây dựng nhờ trên mảnh đất đứng tên bố mẹ chồng nên khi ly hôn, bạn không có quyền yêu cầu chia quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản làm hai phần bằng nhau mà Tòa án sẽ dựa trên sự thỏa thuận của các bên, xác định công sức đóng góp của bạn trong khối tài sản trên đất (là ngôi nhà hai vợ chồng bạn xây dựng được trong thời kỳ hôn nhân) để chia cho bạn phần giá trị tương ứng.

Các tài sản còn lại là một chiếc xe máy và một chiếc xe tải, do không bạn không nói rõ đây là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ chồng bạn do đó sẽ chia các trường hợp sau:

– Đây là tài sản chung vợ chồng bạn, khi ly hôn bạn có quyền

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com Protection Status