Pháp luật qui định về việc xâm phạm quyền riêng tư

Pháp luật qui định về việc xâm phạm quyền riêng tư

Pháp luật qui định về việc xâm phạm quyền riêng tư

Nội dung tư vấn

– Về vấn đề chứng minh nhà bạn có camera quay lén, rất tíếc chúng tôi không thể chứng minh được. Nếu bạn đã có nghi ngờ như vậy thì hãy đến  trình báo với cơ quan công an – họ sẽ có nghiệp vụ để xác định nhà bạn có bị quay lén hay không và ai là người quay lén.

– Với trường hợp có người dùng camera quay lén nhà bạn thì có thể nói đây là hành vi vi phạm pháp luật. Điều 38, BLDS 2005 có quy định:

“Điều 38. Quyền bí mật đời tư

Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc kiểm soát thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được thực hiện trong trường hợp pháp luật có quy định và phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Điều 38 đã quy định quyền bí mật đời tư của mỗi cá nhân đều được Nhà nước và pháp luật bảo vệ tuyệt đối. Việc người khác đặt camera quay lén đã xâm phạm đến quyền nhân thân cá nhân. Khi bạn bị xâm phạm đến quyền đó thì bạn sẽ được pháp luật bảo vệ theo quy định tại Điều 25, Bộ luật dân sự:

“Điều 25. Bảo vệ quyền nhân thân

Khi quyền nhân thân của cá nhân bị xâm phạm thì người đó có quyền:

Tự mình cải chính;

Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai;

Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm bồi thường thiệt hại.”

Bạn có thể yêu cầu  các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo quy định của pháp luật bảo vệ như yêu cầu tổ hòa giải ở cơ sở, Ủy ban nhân dân các cấp, Tòa án, Viện kiểm sát ,…: buộc người có hành vi vi phạm chấm dứt hành vi đó, xin lỗi, cải chính công khai; buộc người vi phạm bồi thường thiệt hại.

– Tùy thuộc vào mục đích quay lén thì hành vi này còn có thể bị xử lý hình sự. Nếu cơ quan công an điều tra được người đặt máy có hành vi phát tán hình ảnh, thông tin riêng tư cá nhân của bạn ghi được từ máy camera nhằm hạ thấp nhân phẩm, danh dự; bạn sẽ có căn cứ tố cáo về tội làm nhục người khác. Điều 121, BLHS có quy định như sau:

“Điều 121. Tội làm nhục người khác

Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com Protection Status