Pháp luật qui định về việc xuất ngũ

Pháp luật qui định về việc xuất ngũ

Pháp luật qui định về việc xuất ngũ

Điều 43 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2016 quy định về Điều kiện xuất ngũ như sau:

Hạ sĩ quan, binh sĩ đã hết thời hạn phục vụ tại ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 21 của Luật này thì được xuất ngũ.

Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ có thể được xuất ngũ trước thời hạn khi được Hội đồng giám định y khoa quân sự kết luận không đủ sức khỏe để tiếp tục phục vụ tại ngũ hoặc các trường hợp quy định tại điểm b và điểm c khoản 1; các điểm a, b và c khoản 2 Điều 41 của Luật này.

Vậy nếu bạn chưa đủ thời gian để được xuất ngũ mà muốn xuất ngũ sớm thì phải đáp ứng quy định tại khoản 2 Điều 43 Luật nghĩa vụ quân sự, bao gồm các trường hợp:

+ Hội đồng giám định y khoa quân sự kết luận bạn không đủ điều kiện để tiếp tục phục vụ tại ngũ. Trong trường hợp của bạn, nếu bạn bị cận thị và thiểu năng tuần hoàn não thì phải trình giấy kết luận bệnh để hội đồng giám định y khoa quân sự nơi bạn đang đóng quân quyết định xem bạn có được xuất ngũ trước hay không.

+ Bạn thuộc trường hợp quy định tại điểm b, c khoản 1 hoặc điểm a, b, c khoản 2 điều 41 luật này thì cũng được xuất ngũ sớm:

Khoản 1 quy định:

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

Khoản 2 quy định:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com Protection Status