Tiền cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn

Tiền cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn

Tiền cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 116 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

“Điều 116. Mức cấp dưỡng

Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết”.

Theo Khoản 1 Điều 116 Luật hôn nhân và gia đình thì không quy định cụ thể mức cấp dưỡng là bao nhiêu mà phải căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng, nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng (có thể hiểu chi phí này phải là những chi phí hợp lý). Khi quyết định mức tiền cấp dưỡng, tòa án sẽ căn cứ vào mức thu nhập của người cấp dưỡng, vì vậy mức cấp dưỡng thường thấp hơn mức thu nhập của người cấp dưỡng. Trường hợp của bạn, thu nhập của bạn là 1.300.000 x 4,4= 5.720.000 VNĐ mà vợ bạn chưa có công việc ổn đình mà lại sắp sinh con cũng có thể coi là lý do chính đáng. Do vây, căn cứ theo Khoản 2 Điều 116 Luật hôn nhân và gia đình, bạn có thể thỏa thuận lại với vợ cũ của bạn về việc thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì bạn có quyền nộp đơn ra Tòa yêu cầu Tòa án giải quyết về thay đổi mức cấp dưỡng theo quy định tại Khoản 5 Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com Protection Status